Nhà diện tích nhỏ có làm sổ hồng được không: Hướng dẫn và thông tin chi tiết

Nhà diện tích nhỏ có được làm sổ hồng không?

Bạn đang xem: Nhà diện tích nhỏ có làm sổ hồng được không?

Việc làm sổ hồng cho nhà diện tích nhỏ phụ thuộc vào quy định của pháp luật tại từng quốc gia. Ở Việt Nam, theo Luật Nhà ở năm 2014, các căn nhà có diện tích dưới 30m2 không được cấp sổ hồng mà chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tuy nhiên, việc cấp GCNQSDĐ cho căn nhà diện tích nhỏ cũng đòi hỏi người sở hữu phải đáp ứng một số điều kiện về an toàn kỹ thuật và công trình xây dựng.

Nha dien tich nho co lam so hong duoc khong 1

Xem thêm: Xây nhà khi có tang Nên hay không và Những điều cần nên biết

Trong trường hợp căn nhà diện tích nhỏ đã được xây dựng trước khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, người sở hữu có thể yêu cầu chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành sổ đỏ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này cũng phải tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật và công trình xây dựng.

Xem thêm: Nhà không có sổ đỏ bán được không? Tìm hiểu quy trình

Trường hợp nào nhà diện tích nhỏ được làm sổ hồng?

Theo quy định hiện tại, các căn nhà có diện tích từ 30m2 trở lên đều có thể được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, việc làm sổ hồng cho căn nhà diện tích nhỏ cũng phụ thuộc vào quy định của từng khu vực và địa phương. Một số trường hợp mà căn nhà diện tích nhỏ có thể được làm sổ hồng bao gồm:

  1. Nhà diện tích nhỏ thuộc dự án chung cư: Nếu căn nhà nằm trong khu chung cư đã được phê duyệt và xây dựng theo quy hoạch, có giấy phép xây dựng, người sở hữu có thể yêu cầu làm sổ hồng cho căn nhà.
  2. Nhà diện tích nhỏ thuộc khu đô thị mới: Nếu căn nhà nằm trong khu đô thị mới đã được phê duyệt và xây dựng theo quy hoạch, có giấy phép xây dựng, người sở hữu cũng có thể yêu cầu làm sổ hồng cho căn nhà.
  3. Nhà diện tích nhỏ được xây dựng sau năm 2014: Nếu căn nhà diện tích nhỏ đã được xây dựng sau khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực, người sở hữu có thể đáp ứng các quy định về an toàn kỹ thuật và công trình xây dựng, cũng có thể yêu cầu làm sổ hồng cho căn nhà.

Nhà diện tích nhỏ cũng có thể làm sổ hồng.

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139