Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa và cách tính mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là gì

Mật độ xây dựng là gì? khái niệm được chú trọng nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên, ngoài những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng hay những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì hầu như ai trong chúng ta đều khá mơ hồ về khái niệm này. Vậy mật độ xây dựng là gì ? Mật độ mang vai trò như thế nào ?

Tổng quan về mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng là khái niệm quan yếu trong xây dựng. Vậy Mật độ xây dựng là gì? Trên thực tế, chúng ta mang hiểu nôm na “mật độ xây dựng” là tỉ lệ không gian đất sử dụng để xây dựng trên tổng toàn bộ không gian đất hiện mang. Mật độ xây dựng tiếng anh là Constructing density.

Trước lúc tiến hành khởi công xây dựng bất cứ dự án nào, chủ đầu tư hoặc gia chủ phải hiểu rõ về những quy chuẩn thiết kế nhà (thấp tầng, cao tầng) và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật để quy hoạch những hạng mục. Mật độ xây dựng được xem là yếu tố quan yếu lúc xây dựng bất cứ dự án nào: vi la, chung cư hay nhà ở,…Theo quy định, mật độ được chia làm hai loại: Mật độ xây dựng gộp và mật độ xây dựng thuần.

 • Mật độ xây dựng thuần: được hiểu là tỷ lệ giữa không gian chiếm đất của riêng 1 công trình kiến trúc bất kì trên tổng không gian của 1 lô đất. Mật độ xây dựng thuần sẽ ko bao gồm không gian chiếm đất của những công trình phụ trợ ví dụ: sân thể thao ngoài trời, khu vui chơi trẻ em, bể bơi, công viên hay tiểu cảnh trang trí,…
 • Mật độ xây dựng gộp: được hiểu là tỷ lệ giữa không gian chiếm đất của một công trình kiến trúc trên tổng không gian của toàn bộ khu đất. Mật độ xây dựng gộp sẽ bao gồm cả không gian khu vực trồng cây xanh, sân thượng, những khu vực ko gian mở mang xây dựng.
Mật độ xây dựng là gì

Tùy thuộc vào từng loại hình công trình mà mang một mật độ tương ứng. Do đó, trước lúc xây dựng công trình, chủ đầu tư cần tìm hiểu cụ thể về đặc trưng, mô hình công trình mà mình xây dựng là gì để mang được mật độ xây dựng chuẩn xác. Tới đây thì bạn đã hiểu mật độ xây dựng là gì rồi phải ko nào?

Ngoài ra, nếu dựa trên đặc trưng công trình, mật độ xây dựng cũng được phân loại với nhiều dạng khác nhau, cụ thể là:

 • Mật độ xây dựng nhà phố
 • Mật độ xây dựng chung cư
 • Mật độ xây dựng vi la
 • Mật độ xây dựng nhà ở tách biệt

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin phép chỉ nhắc tới khái niệm chung của mật độ xây dựng. Những khái niệm khía cạnh hơn mời bạn đón đọc ở những bài viết sau trong chuyên mục Tri thức Bất động sản.

Cách tính mật độ xây dựng

Sau lúc biết được mật độ xây dựng là gì, chúng ta cần biết mật độ này được tính như thế nào. Cách tính mật độ xây dựng được quy định trong Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ xây dựng ban hành ngày 03/04/2008.

Theo đó, công thức tính mật độ xây dựng được thể hiện như sau:

Mật độ xây dựng (đơn vị: %) = Khoảng trống chiếm đất của công trình kiến trúc (đơn vị: m2)/ Tổng không gian lô đất xây dựng ( đơn vị: m2) x 100%

Lưu ý:

 • Dựa theo hình chiếu của công trình kiến trúc để tính không gian chiếm đất của công trình (ko bao gồm những trường hợp nhà phố ngay lập tức kề, mang sân vườn).
 • Khoảng trống chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ ko bao gồm không gian của những công trình phụ trợ: sân thể thao, bể bơi,…

Dựa trên công thức này, chúng ta mang thể tính toán chuẩn xác mật độ xây dựng cũng như những chỉ số xây dựng cấp thiết khác. Điều này mang tính quyết định quan yếu, giúp công trình mang nằm trong diện được quốc gia, cơ quan mang thẩm quyền cấp phép xây dựng hay ko.

Ý nghĩa của mật độ xây dựng là gì?

Ý nghĩa của mật độ xây dựng là gì? Trước hết, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất chính là hai chỉ số quan yếu nhất trong ngành xây dựng. Lúc chúng ta dự kiến xây dựng bất cứ công trình nào, thì đây là hai yếu tố cần phải sử dụng rộng rãi trước nhất.

Mật độ xây dựng là chỉ số trực quan nhất giúp chính ta mang thể so sánh được lượng quỹ đất dành cho sinh hoạt dân cư. Lúc tuân thủ mật độ xây dựng, cùng đồng sẽ mang ko gian sinh sống khoa học, rộng rãi, đúng với nhu cầu chung (ko ai muốn sinh sống trong khu vực nhà sát nhà ko mang chỗ thở đúng ko nào?). Mật độ xây dựng chính là thước đo quan yếu kiểm tra sự văn minh, giá trị của những công trình xây dựng, những dự án khu tỉnh thành, khu dân cư.

Xem thêm: Quy chuẩn xây dựng trong quy hoạch nhà ở từ A tới Z mới nhất

Căn cứ vào mật độ xây dựng, chúng ta mang thể biết được đất ở đó mang mật độ thấp hay cao. Hay nói cách khác, lúc mua tậu đất chúng ta nên mua những khu vực mang đất ở mật độ thấp. Tức là những khu vực mang lượng dân vừa phải hoặc ít, những công trình phục vụ dân sinh được xếp đặt khoa học, nhiều tiện ích như hồ điều hòa, khu vui chơi tiêu khiển, quảng trường, công viên thay cho việc quá nhiều nhà ở.

Ngoài ra, mật độ xây dựng đã được quy định trong những văn bản pháp luật. Đây là căn cứ để xử phạt những trường hợp xây dựng trái phép, trái quy định, xây dựng ồ ạt, thiếu quy hoạch.

Liên quan tới mật độ xây dựng mang những khái niệm nào?

Hiểu mật độ xây dựng là gì rất quan yếu nhưng biết được những khái niệm liên quan tới nó cũng quan yếu ko kém. Sở hữu hai khái niệm mà bất cứ kỹ sư, kiến trúc sư, nhà thầu,..nào cũng nên nắm đó là hệ số sử dụng đất và chỉ giới đường đỏ.

Hệ số sử dụng đất

Ngoài mật độ xây dựng thì hệ số sử dụng đất cũng là khía cạnh cần được sử dụng rộng rãi, nó được sử dụng khá phổ quát. Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ phần trăm giữa tổng không gian sàn toàn công trình trên tổng không gian của lô đất đang xây dựng. Bạn cần để ý, không gian sàn tầng hầm, không gian phần mái sẽ ko được tính vào phần không gian sàn khu vực tính hệ số sử dụng đất.

Hệ số sử dụng đất là chỉ số được sử dụng để khống chế số lượng tầng của công trình xây dựng trong khu vực đất đó. Số tầng được phép xây dựng sẽ tương ứng với mật độ xây dựng được thông qua. Tương tự như lúc sử dụng mật độ xây dựng để khống chế không gian xây dựng. Hệ số sử dụng đất đóng một vai trò quan yếu, thể hiện quy mô công trình, tác động tới giá tiền đầu tư, số lượng căn hộ hay sản phẩm xây dựng trên mỗi m2 đất.

Ví dự về cách tính hệ số sử dụng đất: Một ngôi nhà được xây dựng với không gian 50m2, mang 4 tầng, tổng không gian lô đất là 100m2. Lúc đó hệ số sử dụng đất sẽ bằng: (50×4):100 = 2. Trong đó 4 là 4 tầng hay 4 lần không gian sàn. Khoảng trống sàn là không gian phảng, ko tính không gian của những phòng ban phụ như thang máy, cầu thang lên xuống, sàn mái, sàn tầng hầm.

Chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là khái niệm thứ 2 cần sử dụng rộng rãi sau lúc biết mật độ xây dựng là gì. Chỉ giới đường đỏ được hiểu là ranh giới xác định trên bảng quy hoạch, sử dụng để phân chia giữa phần không gian của lô đất xây dựng với những phần ko gian xung quanh ( đường liên lạc, cơ sở hạ tầng khác).

Xem thêm: Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của bê tông dự ứng

Ngoài ra còn mang một khái niệm khác đó là chỉ giới xây dựng, chỉ giới xây dựng khác với chỉ giới đường đỏ ở chỗ nó là thuật ngữ chỉ đường ranh giới ngăn cách giữa khu vực gia chủ hay chủ đầu tư mang thể xây dựng trên khu đất. Tuy mỗi công trình mà chỉ số giới xây dựng mang thể trùng hoặc lùi vào một khoảng nhất định so với chỉ giới đường đỏ.

Những quy định về mật độ xây dựng

Ngoài khái niệm mật độ xây dựng là gì, chúng ta cũng cần phải biết về những quy định liên quan tới mật độ trong xây dựng.

mat do xay dung

Trong Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng năm 2008: Mật độ xây dựng được quy định như sau:

Bảng tra cứu nhanh mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, vi la Khoảng trống lô đất (m2/căn nhà) ≤50 75 100 200 300 500 ≥1000 Khoảng trống lô đất (m2/căn nhà) 100 90 80 70 60 50 40

Như vậy, mang thể thấy, đất càng rộng thì mật độ xây dựng càng thấp và trái lại. Ngoài ra, hiện nay, quy định về mật độ xây dựng được vận dụng cho 2 trường hợp: xây dựng ở nông thôn và xây dựng ở thành thị.

Đối với nhà ở nông thôn

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở nông thôn cũng sẽ tuân theo công thức tính mật độ xây dựng chung. Tuy nhiên, mỗi khu vực xây dựng sẽ mang sự giới hạn về số tầng được xây (mỗi địa phương được phép xây dựng ko vượt quá một số tầng nhất định nào đó). Nhà ở khu vực nông thôn sẽ ko mang quá nhiều quy định về mật độ do không gian đất nông thôn tương đối rộng. Một số quy định phổ quát hiện nay là:

Xem thêm: Đá chẻ xây móng : Quy cách, kích thước, khối lượng, giá cả

 • Đối với khu vực sắp lộ giới với đường rộng từ 20m trở lên thì nhà ở được phép xây dựng tối đa 5 tầng.
 • Nhà ở khu vực đường từ 12m tới 20m thì được xây tối đa 4 tầng
 • Nhà ở khu vực đường từ 6m tới 12m thì được xây tối đa 4 tầng
 • Đường dưới 6m thì chỉ được xây tối đa 3 tầng.

Nhà ở nông thôn ít tuân theo những quy định về xây dựng hơn so với nhà ở thành phố.

Đối với nhà ở thành thị

So với xây dựng ở nông thôn, xây dựng nhà ở thành thị phải tuân thủ nhiều quy định rất nghiêm nhặt. Đặc thù ở những khu vực thành phố to, mang nhiều dự án cơ sở hạ tầng đã được quốc gia quy hoạch. Một số quy định về mật độ xây dựng nhà ở thành thị như sau:

Xem thêm: File Excel bảng tính vì kèo kết cấu thép siêu chuẩn

Đối với độ vươn ban công và ô văng:

 • Nhà xây ở khu vực đường rộng 6m tới 12m thì độ vượn ko quá 0,9m
 • Đường rộng 12m tới 20m độ vươn ko quá 1,2m
 • Đường rộng trên 20m, độ vươn ko quá 1,4m

Một số quy định khác lúc xây nhà ở thành thị:

 • Ko được xây sân thượng trên cùng nếu nhà ở trong hẻm
 • Đối với những nhà mang đường rộng dưới 7m chỉ được xây dựng dưới những tầng trệt, lửng, 2 tầng mang sân thượng.
 • Lộ giới nhỏ hơn 20m chỉ được xây trệt, lửng, 2 tầng.
 • Lộ giới to hơn 20m được phép xây dựng tối đa 4 tầng: trệt, lửng, sân thượng
 • Nhà ở những trục đường thương nghiệp thì được phép xây dựng tối đa 5 tầng.

Trước lúc xây dựng, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về những quy định đối với mật độ xây dựng nói riêng và trong xây dựng nói chung để tránh gặp phải những sai phạm ko đáng mang. Nếu xây dựng sai quy định, xây dựng trái phép, bạn sẽ phải tháo tháo dỡ một phần hay toàn bộ công trình để xây lại hoặc thậm chí là bị cấm xây dựng. Lúc đó, số giá tiền đầu tư sẽ phát sinh gấp nhiều lần so với việc bỏ thời kì để tìm hiểu và tuân thủ những quy định phải ko nào?

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mật độ xây dựng là gì và những thông tin liên quan tới mật độ xây dựng mà chúng ta nên biết. Hy vọng qua bài viết, bạn đã mang được những tri thức hữu dụng về một trong những vấn đề quan yếu nhất của xây dựng. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139