Biện pháp thi công cầu thang bộ đơn giản từ A tới Z

Thi công cầu thang bộ sở hữu tác dụng liên kết giữa những tầng nhà ở hoặc tòa nhà. Kỹ thuật thi công mô hình cầu thang cũng khá đơn thuần và dễ dàng.

Giải pháp thi công cầu thang bộ

Thông thường cầu thang bộ sở hữu 2 giải pháp thi công là cầu thang toàn khối và cầu thang lắp ghép. Đa phần cầu thang bộ thi công bê tông cốt thép. Thiết kế bê công cốt thép thường được thi công tại chỗ từ ghép cốp pha, đặt sắt thép và đổ bê tông ngay tắp lự khối tại chỗ. Vì vậy nên ko bị hạn chế về tiêu chuẩn hóa.

 thi công cầu thang bộ

Minh họa: thi công cầu thang bộ toàn khối

Thi công cầu thang bộ toàn khối sở hữu thể phân theo hình thức kết cấu bản và bản dầm. Loại này thường ứng dụng cho những công trình đơn chiếc. Sở hữu nhiều mẫu, nhiều cỡ cầu thang khác nhau và số lượng vế thang giống nhau lại ít.

Cầu thang lắp ghép sở hữu những phòng ban cấu kiện được đúc sẵn ở nơi gia công. Chúng được gia công hàng loạt rồi đem lại lắp ráp tại công trình. Giải pháp thi công cầu thang bộ này nhanh, tiết kiệm vật tư và sức lao động. Tuy nhiên loại cầu thang này phụ thuộc vào những điều kiện tiêu chuẩn nên thường đơn thuần và ko phong phú. Nó được ứng dụng cho công trình kiến trúc đã được điển hóa để xây dựng hàng loạt.

Giải pháp thi công cầu thang bộ toàn khối cơ bản

Cầu thang toàn khối cơ bản sở hữu 2 loại là vế thang kiểu bản chịu lực và vế thang kiểu bản sở hữu dầm cốn chịu lực.

Loại vế thang kiểu bản chịu lực sở hữu kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng chịu lực chính là điều dọc bản về, phí bên trong xây bậc gạch. Bản chịu lực được kết vào dầm ngang của cầu thang hai đầu phía trên và dưới vế thang. Một số trường hợp người ta thường làm bản nghiêng vế thang ngay tắp lự với bản chiếu nghỉ. Bản chiếu tạo thành bản gấp khúc chịu lực ko sở hữu dầm ngang.Vế thang được thiết kế với chiều dài nhỏ hơn bằng 3m chiều dày bản. Bê tông dày hơn sở hữu dầm cốt thường dày 100:120.

Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà, cải tạo nhà ở

Loại vế thang kiểu bảng sở hữu dầm cốn chịu lực là dầm nghiêng dọc theo vế thang. Dầm cốn sở hữu thể nằm ở mép biên hoặc trong lòng vế thang tùy theo hình thức thiết kế. Với ưu điểm sở hữu thể vượt được những chiều dài to của vế thang nhờ sở hữu dầm cốn và chiều dày bản mỏng nhỏ. Dấm đen được kê lên dầm ngang 2 đầu trên và dưới hoặc nối với dầm dọc kê lên tường.

Bậc thang sở hữu thể xây gạch hoặc đúc bê tông cốt thép theo hình răng cưa thay cho bản thang. Giải pháp thi công cầu thang bộ một phần tùy thuộc vào người thiết kế thẩm mỹ. Trong quá trình thi công, người ta sở hữu thể tận dụng một bên vế thang kê vào tường thang cho 1 dầm cốn bên trong hoặc chỉ làm 1 dầm cốn ở giữa.

Giải pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép

Về hình thức và mức độ lắp ghép phải sở hữu nhiều cách khác nhau. Sở hữu 2 giải pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép cơ bản: cầu thang bán lắp ghép và cầu thang lắp ghép hoàn toàn.

Trường hợp cầu thang bán lắp ghép thì phòng ban chịu lực chính của thang được đổ lên tông cốt thép tại chỗ hoặc xây tường đỡ. Phòng ban lắp ghép gồm bậc thang làm sẵn và chất liệu và chất liệu khác nhau như gỗ, đá, sắt, thép,…

Xem thêm: Đá chẻ xây móng : Quy cách, kích thước, khối lượng, giá cả

Cầu thang bộ lắp ghép

Với cầu thang lắp ghép toàn cầu thì dựa vào trọng lượng cấu kiện người ta chia ra những loại lắp ghép cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện to:

  • Lắp ghép cấu kiện nhỏ gồm cấu kiện bậc thang, dầm cốn, dầm đỡ chiếu nghỉ và chiếu to.
  • Lắp ghép cấu kiện trung bình: Chân thang được chia nhỏ thành những dãy sở hữu chiều rộng 30:60cm, tùy theo trọng lượng lắp ghép. Mặt khác để tiết kiệm và giảm trọng lượng người ta sở hữu thể đúc rỗng với những cấu kiện.
  • Lắp ghép cấu kiện to gồm chân thang và chiếu nghỉ. Để giảm trọng lượng thì sở hữu thể đúc rỗng cấu kiện. Ngoài ra sở hữu thể đúc ngay tắp lự với chiếu nghỉ và tạo chiếu tới thành một cấu kiện to hai đầu gối thẳng vào tường chịu lực.
cau thang bo dep

Giải pháp thi công những mối nối của cầu thang bộ

Trong quá trình thiết kế lắp ghép cần để ý khía cạnh mối nối liên kết giữa những cấu kiện. Những mối nối nhỏ thường để một bên sở hữu lớp thép chờ sẵn. Một bên mối nối sở hữu lỗ chờ để 2 bên sở hữu thể lắp ghép vào nhau rồi chèn đẩy vữa xi măng cát mác 100 để bảo vệ cốt thép. Sở hữu thể sử dụng bê tông đá nhỏ mác 200 để chèn nếu lỗ chờ đủ to.

Thi công mối nối cầu thang bộ

Mối nối giữa cấu kiện to thì 2 bên gối đều để râu thép chờ. Lúc thực hiện lắp ghép thì hàn nối thép với nhau rồi đổ bê tông đá nhỏ mác 200 chặt kín làm ngay tắp lự khối cấu kiện. Với đầu chờ mối nối cần để ý râu thép chờ, lỗ chờ để đổ bê tông thật chuẩn xác tránh sự sai lệch trong xây lắp.

Xem thêm: Mật độ xây dựng là gì? Ý nghĩa và cách tính mật độ xây dựng

Cần lưu ý bề mặt xúc tiếp của những cấu kiện làm gối cần phải trét bê tông đá nhỏ để cấu kiện liên kết được êm chắc đều. Trước lúc đổ bê tông hay chèn vữa xi măng phải vệ sinh sạch sẽ và tạo một lớp nước xi măng thuần chất để tạo độ bám dính cho bê tông.

Nhìn chung phụ thuộc vào những kỹ thuật trong quá trình tạo bê tông cốt thép. Thực hiện vững chắc kết cấu bản bê tông thì cầu thang được vững mạnh và an toàn.

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139