Bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của nó

Theo những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng sở hữu san sẻ thì hồ hết những công trình to nhỏ hiện nay đều sử dụng bê tông dự ứng lực. Thậm chí, kỹ thuật bê tông này còn được coi là giải pháp hữu hiệu thay thế bê tông cốt thép truyền thống. Vậy bê tông dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm cụ thể của nó ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu yếu tố trong bài viết dưới đây.

1. Bê tông dự ứng lực là gì?

1.1. Khái niệm.

Bê tông dự ứng lực còn sở hữu tên gọi khác là bê tông cốt thép ứng lực trước hoặc bê tông tiền áp. Đây thực chất là kỹ thuật kết cấu bê tông cốt thép phối hợp sử dụng ứng lực trước với cường độ rất căng của cốt thép.

Bê tông có độ cứng cao và nhiều ưu điểm nổi bật khác.

1.2. Với mấy loại bê tông dự ứng lực?

Hiện nay sở hữu 2 loại chính là bê tông dự ứng lực căng trước và căng sau. Hai loại này được phân biệt dễ dàng như dưới đây.

Bê tông dự ứng lực căng trước được đúc tại nhà máy (hoặc bãi đúc), đợi cho đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Lúc cần sử dụng thì chở tới công trường, lắp ghép vào.

Ưu điểm: chất lượng tốt (nhất là lúc được đúc ở nhà máy và được gia công hàng loạt), thi công sắp như là lắp ghép nên tiến độ nhanh hơn.

coc be tong du ung luc 1

Thiếu sót: Lúc cần sử dụng cần vận chuyển tới công trình rồi lắp đặt theo thiết kế nên khá bất tiện (nhất là với những cấu kiện to như dầm cầu), giá tiền vận chuyển cao, mối nối cần kiểm tra kỹ.

Xem thêm: Những mẫu mái cổng đẹp được nhiều người lựa chọn hiện nay

Bê tông dự ứng lực căng sau được đúc tại hiện trường (sở hữu đặt cáp sẵn lúc đi thép), chờ đủ cường độ thì kéo cáp.

Ưu điểm: Ko mất thời gia và giá tiền vận chuyển.

Thiếu sót: Chất lượng cần kiểm soát kỹ, dễ gặp sự cố lúc kéo cáp (tuột neo, đứt cáp, nổ dầm… ), sự cố khó xử lý, tốc độ thi công chậm hơn căng trước vì phải chờ bêtông đủ cường độ mới kéo cáp được.

1.3. Nguyên lý làm việc.

Cốt thép cường độ cao là vật liệu tăng độ dẻo của hỗn hợp bê tông. Cốt thép được kéo căng sử dụng máy kéo với ứng suất trước. Lúc ứng suất trước đạt giá trị cụ thể được thiết kế trước và nằm trong khoảng đàn hồi sẽ được giới hạn.

Đặc thù, cốt thép song song được ứng suất trước và chịu sức nén tạo nên kết cấu biến dạng ngược với trước và lúc chịu tải. Nhờ vào kết cấu khác biệt hoàn toàn với bê tông cốt thép truyền thống mà sở hữu khả năng chịu tải gấp nhiều lần.

1.4. Phạm vi ứng dụng.

Bê tông dự ứng lực được sử dụng phổ thông lúc xây dựng những tòa nhà cao tầng hay nhiều dạng công trình công nghiệp và dân dụng khác. Ví dụ: nhà xưởng, nhà tầng, nhà dân,…

Công nghệ bê tông này được áp dụng ở nhiều công trình khác nhau

2. Ưu điểm vượt trội của bê tông dự ứng lực.

Như đã nói ở trên, những chuyên gia xây dựng ứng dụng kỹ thuật bê tông tiền áp này ngày càng nhiều với những ưu nhược điểm cụ thể bên dưới đây:

Xem thêm: Hồ bơi gia đình và Những điều bạn cần biết để hiệu quả

2.1. Ứng dụng rộng rãi.

Kỹ thuật bê tông dự ứng căng trước được ứng dụng trong nhiều dạng công trình khác nhau: xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng. Tuy nhiên, việc thi công ở những công trình to, nhà cao tầng của các chủ đầu tư hay dự án nước ngoài là chủ yếu. Đây là một trong những ưu điểm đầu tiên của công nghệ này.

2.2.Tiết kiệm thời kì.

Trong thi công, bê tông dự ứng lực cần ít bê tông nhưng vẫn đảm bảo đàn hồi và độ ứng tốt hơn bê tông truyền thống. Do vậy, việc tháo tháo cốp pha sẽ diễn ra sớm hơn. Chính điều này đã xúc tiến công trình ngày càng được đẩy nhanh tiến độ và kết thúc dự án sớm là điều hoàn toàn sở hữu thể xảy ra.

be tong du ung luc la gi

Mặc dù vậy, việc đẩy nhanh tiến độ công trình nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng của toàn bộ công trình. Thực tế đã rất nhiều công trình lớn trên thế giới, đặc biệt châu Âu thống kê thì đến 70% đều vượt tiến độ lúc áp dụng công nghệ này. Bởi vậy mà công nghệ được đánh giá và được coi là phương pháp tối ưu trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Sử dụng cọc, dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn giúp đẩy nhanh

tiến độ xây dựng, tiết kiệm thời kì và giá tiền

2.3. Tiết kiệm vật liệu, giá tiền rẻ.

Bởi lẽ kết cấu sàn bê tông và panel tiền chế chính trọng lượng của nó nên giá thành phần xây dựng móng hay thân công trình đều giảm hơn việc sử dụng kết cấu bê tông thông thường. Thực tế, rất nhiều công trình lớn có thể giảm giá thành tối đa lên đến 40% lúc áp dụng công nghệ truyền thống.

Xem thêm: Quy chuẩn xây dựng trong quy hoạch nhà ở từ A tới Z mới nhất

Cụ thể, bê tông ứng lực căng trước sở hữu khả năng vượt nhịp lên tới 20m. Tuy nhiên, nhịp 8 – 12m vẫn là hiệu quả và được những chuyên gia xây dựng nhận định kết cấu nhịp ko quá to. Do vậy, việc thi công với bê tông ứng lực trước luôn rẻ hơn bê tông truyền thống. Đặc thù, việc kỹ thuật tạo được nhiều ko gian sử dụng hơn lúc sử dụng cùng một lượng vật liệu đã tiết kiệm giá tiền tối đa. Ngoài ra, việc áp dụng công nghệ này còn tiết kiệm chi phí ko sử dụng ván khuôn sàn trong thi công.

2.4. Độ cứng khung sàn cao gấp nhiều lần bê tông truyền thống

Bê tông dự ứng lực tiết kiệm nguyên liệu khối lượng cốt thép lên đến 80% nhưng lại tăng chi phí bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Lúc kết cấu lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực nhỏ hươn đầm. Do vậy, lúc bạn so sánh với độ cứng của bê tông truyền thống thì cao hơn rất nhiều. Nhiều trường hợp tăng độ cứng chịu lực có thể tương đương chất lượng nhiều nơi: AUS, HK, Thái Lan,…

Mặc dù kỹ thuật sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm mà cần phải nhìn nhận. Đó chính là việc thi công bê tông ứng lực trước phải phải yêu cầu đơn vị thi công sở hữu kinh nghiệm thi công, quản lý về mọi mắt. Do vậy, phần to những công trình thi công đều phải thuê những đơn vị tư vấn nước ngoài thiết kế hoặc thi công.

Xem thêm: Gạch ốp lát tiếng anh là gì? Bạn biết gì về tên gọi này

Như vậy chúng tôi vừa san sẻ yếu tố khái niệm và ưu nhược điểm của kỹ thuật bê tông dự ứng lực này. Hy vọng bài viết san sẻ hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc và cần giải đáp hoặc tư vấn thi công xây dựng công trình thì vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu sẵn sàng giải đáp chính xác và tối ưu nhất.

Tài liệu tham khảo:

Những loại Máy trộn bê tông tự hành

Định mức cấp phối bê tông

Bê tông thương phẩm

Bê tông tự lèn chặt

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139