Quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông mới nhất 2023

Quá trình Thời gian bảo dưỡng bê tông được phân thành 2 thời đoạn: bảo dưỡng ban sơ và bảo dưỡng tiếp theo. Hai thời đoạn này liên tục kế tiếp nhau ko với bước gián đoạn, kể từ lúc hoàn thiện xong bề mặt bê tông cho tới lúc bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng tới hạn.

Giai đoan bảo dưỡng ban sơ

Thời đoạn này cần với giải pháp đảm bảo bê tông ko bị bốc khá nước dưới tác động của những yếu tố khí hậu địa phương (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm ko khí). Song song ko để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Cụ thể như sau:

Bê tông sau lúc tạo hình xong cần phủ ngay bề mặt hở bằng những vật liệu đã được làm ẩm (bằng những vật hoặc vật liệu thích hợp sẵn với). Lúc này ko tác động lực cơ học và ko tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Mẫu Thiết Kế Nhà 1 Tầng 2 Phòng Ngủ 80m2

Lúc cần với thể tưới nhẹ nước lên mặt vật liệu phủ ẩm. Cũng với thể phủ mặt bê tông bằng những vật liệu cách nước như nilon, vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc khá. Lúc sử dụng chất tạo màng trên bề mặt bê tông thì việc tiến hành phun được thực hiện theo hướng dẫn của nhà gia công chất tạo màng. Cũng với thể sử dụng thiết bị phun sương để phun nước thành sương trực tiếp lên mặt bê tông mà ko cần phủ mặt bê tông.

 Thời gian bảo dưỡng bê tông

Việc phủ ẩm bề mặt bê tông trong thời đoạn bảo dưỡng ban sơ là nhất thiết phải với lúc thi công trong điều kiện bị mất nước nhanh (như gặp trời nắng gắt, khí hậu nóng khô, khí hậu với gió Lào). Những trường hợp khác với thể ko phủ mặt bê tông, nhưng phải theo dõi để đảm bảo hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Xem thêm: Cách tính thuế xây dựng nhà ở tư nhân 2023 >> Kiến thức XD

Việc giữ ẩm bê tông trong thời đoạn bảo dưỡng ban sơ kéo dài tới lúc bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định, đảm bảo với thể tưới nước trực tiếp lên mặt bê tông mà ko gây hư hại. Thời kì để đạt cường độ này với thể xác định bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông, nếu thấy bề mặt bê tông ko bị hư hại là được, lúc đó khởi đầu thời đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Vì tiến độ thi công được đẩy nhanh nên ko nhiều công trình bảo dưỡng ẩm bê tông sàn được như thế này

Thời gian bảo dưỡng bê tông tiếp theo

Tiến hành kế tiếp ngay sau thời đoạn bảo dưỡng ban sơ. Đây là thời đoạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới lúc ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời kì bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, cụ thể như sau:

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí địa lý Thời kì trong năm, tính theo tháng Mức giá trị quy định ko nhỏ hơn %R28 Ngày đêm Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra

Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu tới Ninh Thuận

Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ

Số lần tưới nước trong một ngày tùy thuộc vào môi trường khí hậu địa phương, sao cho bề mặt bê tông luôn được ẩm ướt. Việc tưới nước giữ ẩm cần được duy trì cả ban ngày lẫn ban đêm để đảm bảo cho bề mặt bê tông luôn được giữ ẩm, tránh bị để khô trong đêm.

Nước sử dụng để tưới giữ ẩm bề mặt bê tông với thể sử dụng nước sông, nước hồ ao ko với tạp chất gây hại cho bê tông để bảo dưỡng ẩm bê tông.

Xem thêm: Phong thủy bể nước trước nhà những điều bạn nên biết

Quy định bảo dưỡng nêu trên được ứng dụng với bê tông nặng thông thường, bê tông mác cao, bê tông chống thấm, bê tông tự lèn.

Đối với bê tông cốt liệu nhẹ, bê tông cốt sợi phân tán, bê tông bọt và bê tông khí, bê tông kết cấu khối to của những công trình công nghiệp và dân dụng (như móng silô, móng ống khói, móng máy, tường và vòm hầm, tường chắn đất …) mời khách hàng xem tại TCVN 8828:2011 – Bê tông – Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên.

Cùng chủ đề:

1. Phương pháp bảo dưỡng bê tông tốt nhất

2. TCVN 9345:2012 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139