Bạn có biết những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe cho nhà dân dụng ?

Tầng hầm được sử dụng như một ko gian tiện ích cho một tòa nhà nơi chứa những loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi đậu xe, và hệ thống điều hòa ko khí, hệ thống phân phối điện, đặc trưng là với vai trò của một gara để xe nhà dân thì ta phải quan tâm tới những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm đảm bảo được chất lượng cũng như sự an toàn cho ko gian tầng hầm.

Bạn đang xem: Bạn có biết những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe cho nhà dân dụng ?

Hầm là ko gian phổ quát lúc xây nhà trong thị thành vì giải quyết được chỗ đậu xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như chống ẩm khá tốt cho tầng trệt và tăng dung tích sử dụng hữu ích. Bởi vậy đối với những công trình nhà phố thì ko gian tầng hầm rất quan yếu. Chúng ta cần phải tính toán kỹ càng những thông số về tầng hầm cùng với những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xác định mức giá xây dựng cũng như sự an toàn của một tầng hầm để xe.

1. Không gian xây dựng tầng hầm được tính như thế nào ?

Không gian hầm ở nhà dân phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư và đặc điểm quy mô công trình nhà

– hầm sở hữu độ sâu từ 1.0 tới 1.5 m so với Code vỉa hè tính 150% dung tích.- hầm sở hữu độ sâu từ 1.5 tới 2.0 m so với Code vỉa hè tính 170% dung tích.- Tầng hầm sở hữu độ sâu to hơn 2.0 m so với Code vỉa hè tính 200% dung tích.

Ví dụ: Nhà Bạn sở hữu dung tích được phép xây dựng 10m x 10m (Giả thiết dung tích được xây dựng này ko tính giêng trời). Ban công lầu 1,2,3,: 0,9×10=9m2. Nhà 03 lầu. Thì dung tích tầng hầm là

+ Đối với hầm độ sâu từ 1.0 tới 1.5m: 10mx10mx150% = 150m2

+ Đối với hầm độ sâu từ 1.5 tới 2m: 10mx10mx170% = 170m2

+ Đối với hầm độ sâu to hơn 2m : 10x10mx200% = 200m2

Nếu đơn giá xây dựng phần thô tầng hầm là khoảng 3 triệu/m2 thì hầm 150m2 sở hữu mức giá xây dựng tầng hầm khoảng 450 triệu đồng.

ham de

Đối với tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe, nên quan tâm tới dung tích sao cho tương xứng với quy mô nhà ở. Đối với nhà phố phối hợp kinh doanh, sở hữu nhiều tầng và cần nhiều ko gian để xe thì nên làm tầng hầm rộng. Đối với nhà phố để ở thông thường, tầng hầm để xe chỉ cần nhu cầu vừa phải để vừa đủ số lượng xe của những thành viên trong gia đình.

>> Cách cải tạo nhà ống cấp 4 cũ thành biệt thự uy tín

Trường hợp ko quá cấp thiết hoặc ko thể đào xuống sâu, thì nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt sở hữu chiều cao thấp, từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm mức giá làm móng bè cho hầm hoặc sở hữu thể làm tầng bán hầm.

2. Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe về những thông số kiến trúc trong tầng hầm

Chiều cao và chiều sâu của tầng hầm đã được quy định theo tiêu chuẩn thiết kế hầm an toàn

– Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn và dung tích bề sàn cũng như dung tích phủ suy bì để những kiến trúc sư sở hữu thể tư vấn cho bạn hầm cao bao nhiêu, chiều rộng, chiều dài hầm sở hữu kích thước ưng ý.

– Theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm làm gara của những mẫu vi la 1,2,3 tầng sở hữu hầm thì kích thước tối thiểu phải là 3x5m đối với xe ô tô 4 chỗ loại nhỏ hoặc phải sở hữu kích thước 3×5,5m đối với 4 chỗ loại thân dài.

– Tầng hầm ko được tính vào số tầng nhà

– Chiều cao thông thủy của hầm, tầng kỹ thuật và tầng áp mái ko nhỏ hơn 2,2m. Trường hợp hầm được sử dụng làm ko gian dịch vụ, thương nghiệp thì chiều cao thông thủy ko nhỏ hơn 3,0m

– Những lối ra từ hầm ko được thông với hành lang của toà nhà mà phải sắp xếp trực tiếp ra ngoài. Lưu ý theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm số lượng lối ra ko được ít hơn 2 và sở hữu kích thước ko nhỏ hơn 0,9m x1,2m.

Xem thêm: Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà? kiến thức xây dựng

Bản vẽ mặt bằng sắp xếp ko gian hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn

– Phần nổi hâm cao ko quá 1,2m (so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định)

– Vị trí đường xuống hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.

3. Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm về độ dốc và lối vào tầng hầm

Tiêu chuẩn thiết kế hầm an toàn quy định độ dốc của hầm ko quá 20% so với chiều sâu của hầm

– Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của tầng hầm ko được dốc quá 15-20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện liên lạc.

– Lúc thiết kế cần quan tâm tới độ dốc hầm sao cho đảm bảo sự an toàn lúc di chuyển

– Đường đi của xe lúc vào tầng hầm hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà. Do đó, nếu theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm của ngôi nhà thì ko nên sắp xếp đường hầm gara quá sắp đường liên lạc vì dễ gây nguy hiểm lúc đi từ hầm lên mặt đất mà gặp phương tiện đang lưu thông trên đường rất dễ gây tai nạn đặc trưng là những mẫu vi la hoặc nhà phố sở hữu khoảng cách sắp đường.

Hạn chế lối vào hầm uốn lượn để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn của hầm

– Để an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn trượt phối hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt.

– Điều này đơn thuần nhưng sở hữu tác dụng rất tốt nhất là trong những ngày trời mưa hay trời nồm ẩm ướt, xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn trượt vi thế cần tăng độ ma sát cho đường dốc hầm.

– Ngoài ra với độ dốc của hầm, cần sắp xếp cắt nước ở đầu và cuối dốc để nước ko thấm được xuống tầng hầm. Vì vậy ngoài việc lưu ý thiết kế hầm cao bao nhiêu thì khách hàng cũng cần để ý tới việc chống trơn trượt cho đường dốc của hầm nhà..

4. Những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm về kết cấu

Kết cấu hầm cần đảm bảo kết cấu vững chắc với lực chịu tải ưng ý

Lúc thiết kế cột, đà trong hầm cần lưu ý rằng nếu sở hữu nhiều đà sẽ giảm độ cao tầng hầm xuống 20-30cm sẽ làm cho tầng hầm bị bít, ra vào khó khăn ko thuận tiện cho việc lên xuống của xe ô tô. Một tầng hầm sở hữu độ cao an toàn, thông minh trong thiết kế cũng như thoải mái cho người sử dụng đó là 2,2m.

Giải pháp kỹ thuật cho hầm lúc thiết kế và thi công đảm bảo an toàn cho những công trình phụ cận. Lối lên xuống hầm phải nằm trong nhà, cách chỉ giới đường đỏ tối thiểu 3,0m; đảm bảo độ dốc theo tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm.

Kết cấu của tầng hầm phải sở hữu bậc chịu lửa là bậc I và giới hạn chịu lửa ko nhỏ hơn 120 min, được ngăn cách bằng tường, vách ngăn và chống cháy sở hữu giới hạn chịu lửa ko ít hơn 2,5 h

5. Một số lưu ý khác về những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm nhà dân

Tiêu chuẩn thiết kế hầm bao gồm cả những quy định về việc thiết kế hệ thống thông gió, thoát nước và ánh sáng của tầng hầm

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng sơn lót tường – Kiến thức xây dựng

– Ánh sáng và thông gió cho tầng hầm:

Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong tầng hầm cũng rất quan yếu.

Bởi lẽ tầng hầm thường chỉ sở hữu 1 cửa cho xe lên xuống, ko sở hữu cửa sổ nên rất dễ ngột ngạt và những khí độc do xe thải ra ko được thoát đi tương tác tới sức khỏe của gia chủ. Vì thế theo tiêu chuẩn thiết kế hầm nên thiết kế thêm cửa thông gió tự nhiên và sắp xếp thêm quạt thông gió để hút khói xe và mùi xăng dầu ra ngoài.

Khoảng giữa và sau hầm cần sở hữu giếng trời để thông thoáng, ko nên làm hầm bịt bùng. Nền ẩm cũng khá ẩm ướt nên cũng rất cần ánh sáng trực tiếp, đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời (dương quang quẻ) cho trường khí vốn thịnh âm này. Trường hợp ko đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống, sở hữu thể tiêu dùng gương phản chiếu để tăng cường. Nếu đặt bếp trong tầng hầm thì ko gian bếp phải cao hơn so với chỗ để xe hoặc nằm tại khoảng thông tầng để dẫn khí được tốt hơn.

Vì hầm thường ẩm ướt nên cần tạo ánh sáng và giúp tầng hầm khô ráo bằng giếng trời, thông gió

Vấn đề vệ sinh và thoát nước cho tầng hầm:

Tường và trần của tầng hầm cần trát phẳng, sử dụng những loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn để gia chủ tiện cho việc vệ sinh gara để xe. Sàn sử dụng loại vật liệu sở hữu độ chống mài mòn và chống trơn, đặc trưng là dễ cọ rửa.

Tầng hầm sở hữu cốt cao độ nhỏ hơn mặt đất nên là nơi rất dễ tích tụ nước chảy từ ngoài vào trong những ngày mưa gió.

Vì vậy bạn cần lưu ý tới tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm đối với hệ thống thu gom và thoát nước để ko bị ngước chảy từ ngoài vào, song song cần lắp đặt bơm hút nước từ ngoài vào.

>> Cửa Tự Động, Bảng Giá Cửa Tự Động Mới Nhất 2023

– Vấn đề an toàn của tầng hầm:

Tuyệt đối ko để chất dễ cháy nổ trong tầng hầm nhà. Nên thiết kế tủ đựng chuyên dụng để chứa hóa chất, dụng cụ sửa xe. Ngoài việc lưu ý tới tầng hầm cao bao nhiêu thì cần lắp đặt thêm những hệ thống báo cháy, báo khói vì tầng hầm là nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất.

6. Giới thiệu một số mẫu nhà đẹp thiết kế tầng hầm theo tiêu chuẩn

Hiện nay nhu cầu thiết kế hầm để làm gara ở những ngôi nhà phố, vi la ngày càng cao, đặc trưng là những công trình nhà phối hợp kinh doanh như quán cà phê, siêu thị mini, nhà trọ, tiệm thẩm mĩ….hay đơn thuần là những ngôi nhà dung tích đất nhỏ ko sở hữu dung tích làm gara nổi trong nhà hay bên hông nhà, lúc đó hầm là giải pháp cuối cùng, tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng những tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe cho nhà dân và tình trạng thực tế của công trình để lúc xây dựng đảm bảo sự an toàn cũng như tính thẩm mĩ chung của tổng thể công trình.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn sofa cho phòng khách phù hợp-Kiến thức XD

Với kinh nghiệm thiết kế những mẫu nhà phố, mẫu vi la đẹp, angcovat xin san sẻ những công trình nhà sở hữu tầng hầm hoặc tầng bán hầm để quý khách hàng tham khảo:

thiết kế tầng hầm để xe

Mẫu 1: Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm cho nhà vườn 2 tầng mái thái đơn thuần mặt tiền 7m

Mẫu 2: Bản vẽ phối cảnh mẫu nhà phố 2 tầng mặt tiền 8m sở hữu tầng hầm thiết kế theo tiêu chuẩn

thiết kế tầng hầm cho nhà 1 tầng

Mẫu 3: Mẫu nhà cấp 4 100m2 sở hữu tầng bán hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn sử dụng cửa cuốn đảm bảo an toàn

Mẫu 4: Xây dựng nhà cấp 4 đơn thuần 100m2 ở vùng ngoại thành sở hữu gara nhỏ được thiết kế đúng kỹ thuật

Xem thêm: Cách tính m2 xây dựng (Công thức tính m2 xây dựng)

xây dựng tầng hầm nhà cấp 4

Mẫu 5: Thiết kế mẫu nhà ngang 1 tầng sở hữu hầm đơn thuần ở nông thôn

Mẫu 6: Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm ứng dụng cho mẫu nhà vi la 2 tầng đẹp mái thái dung tích 90m2

Lúc sở hữu ý định xây dựng một ngôi nhà sở hữu hầm thì chúng tôi khuyên rằng khách hàng hãy tìm tới một đơn vị thiết kế uy tín để làm hồ sơ kỹ thuật thi công để những kts sở hữu thể tính toán chặt chẽ những tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm thay vì cứ thế xây dựng mà ko tìm hiểu kỹ những quy định và ko đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Là đơn vị thiết kế kiến trúc được nhiều khách hàng tin tưởng lựa tậu, chúng tôi luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm công trình tuyệt vời nhất.

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139