Công thức tính lực đẩy ácsimét đơn giản và nhanh chóng

Bạn đang xem: Công thức tính lực đẩy ácsimét đơn giản và nhanh chóng

Lực đẩy là một trong những khái niệm căn bản của vật lý. Nó được định nghĩa là lực tác động lên một vật để đẩy nó đi. Lực đẩy được tính bằng công thức F = ma, trong đó F là lực tác động, m là khối lượng của vật và a là gia tốc của vật. Khi tính lực đẩy ác si mét, ta cần dựa vào cùng một công thức nhưng phải tính thêm trọng lực.

luc day acsimet la gi

Công thức tính lực đẩy ácsimét

Công thức tính lực đẩy ác si mét đơn giản và nhanh chóng nhất là F = (m M)g, trong đó F là lực đẩy, m là khối lượng của ác si mét, M là khối lượng của chất lỏng hoặc khí mà ác si mét đang lặn trong đó và g là gia tốc trọng trường. Trong trường hợp chất lỏng hoặc khí không bị chịu áp suất, thì M chính là khối lượng của chất lỏng hoặc khí đó.

Để tính toán lực đẩy ác si mét, ta cần biết khối lượng của ác si mét và chất lỏng, khối lượng riêng của chất lỏng, và gia tốc trọng trường.

Xem thêm: Phong thủy cho phòng ngủ của bạn 7 điều cần lưu ý khi thực

Có nhiều phương pháp khác nhau để tính khối lượng của ác si mét. Một trong những phương pháp đơn giản nhất là sử dụng cân bằng điện tử. Khối lượng của chất lỏng thì có thể được xác định bằng cách sử dụng cân hoặc ước tính dựa trên thể tích của chất lỏng.

Khối lượng riêng của chất lỏng được định nghĩa là khối lượng của một đơn vị thể tích chất lỏng đó. Một số công thức cơ bản để tính khối lượng riêng của một số chất lỏng phổ biến:

– Khối lượng riêng của nước ở nhiệt độ phòng: ρ = 1000 kg/m3
– Khối lượng riêng của dầu động vật: ρ = 900 kg/m3
– Khối lượng riêng của nước biển: ρ khoảng 1020 kg/m3.

Xem thêm: Cách tính gạch xây tường với 100% độ chính xác

Gia tốc trọng trường thì khá ổn định, có giá trị trung bình khoảng 9,8 m/s2 tại mặt đất.

 Công thức tính lực đẩy ácsimét

Để minh họa cho việc tính lực đẩy ác si mét, hãy giả sử rằng chúng ta có một chiếc ác si mét có khối lượng là 1kg và nó đang lặn trong nước với khối lượng riêng là 1000 kg/m3 và đang ở một độ sâu 10m. Vậy, lực đẩy ác si mét sẽ là:

Xem thêm: Xây nhà đẹp với những ý tưởng mới lạ cho ngôi nhà của bạn

F = (m M)g = (1 (1000×0,01)) x 9,8 = 20,8 N

Do đó, lực đẩy ác si mét trong trường hợp này là khoảng 20,8 N.

Như vậy, công thức tính lực đẩy ác si mét là một công thức đơn giản nhưng rất hữu ích trong các ứng dụng thực tế. Nó cũng cung cấp cho chúng ta hiểu biết cơ bản về lực học và đặc tính của ác si mét, từ đó giúp chúng ta xây dựng được các giải pháp khác nhau trong các công trình xây dựng, chế tạo các dụng cụ lặn, vv…

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139