Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Ứng dụng và ưu điểm cọc bê tông dự ứng lực

Cọc bê tông dự ứng lực là gì?

Bạn đã bao giờ nghe cụm từ cọc bê tông dự ứng lực là gì chưa? Trong ngành xây dựng chắc hẳn nó ko còn quá xa lạ, nhưng để đi sâu hiểu hơn về cụm từ này thì chắc là chưa sở hữu. Hôm nay, thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về cọc bê tông dự ứng lực, giúp bạn sở hữu thêm nguồn thông tin về lĩnh vực này.

Bạn đang xem: Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Ứng dụng và ưu điểm cọc bê tông dự ứng lực

Mang một dạng cọc nữa, đó là cọc bê tông cốt thép, nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại cọc bê tông này. Thông qua đây, Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ cũng muốn làm rõ 2 khái niệm này bằng cách đặt chúng sắp nhau để so sánh, từ đó độc giả cũng dễ dàng phân biệt được nó.

Cọc bê tông dự ứng lực là gì?

Cọc bê tông dự ứng lực là dạng cọc tròn PC thường sở hữu ở nước Nhật hoặc Hàn, ở Châu Âu ko phổ quát mà ở đây tiêu dùng cọc hình vuông và tam giác DƯL.

Cọc bê tông dự ứng lực sở hữu rất nhiều những ưu điểm và ứng dụng, trong phần này, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm và ưu điểm của chúng nhé.

coc be tong du ung luc

Ở nước ta hiện nay sở hữu một số nhà máy (tiêu biểu nhất là nhà máy Phan Vũ – BCC – BT620 – Phú Mỹ) sở hữu thể phân phối cả hai loại cọc này và đang thương nghiệp hóa cả 2 loại, nhưng chủ yếu vẫn là cọc loại tròn.

Ưu điểm của cọc bê tông dự ứng lực

Read more: Hệ giằng nhà công nghiệp trong kết cấu thép như thế nào?

Về mặt giá thành, so với cọc RC thì loại cọc này sở hữu chênh lệch ko to lắm, vì bê tông đắt hơn (mác cao), cốt thép PC bar (sở hữu cường độ fy = 1400 – 1600 kg/cm2) nhập từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia hoặc Hàn, Nhật với giá đắt gấp đôi và lại phải tậu dự trữ vì ko chủ động thời kì.

Ưu điểm vượt trội nhất của loại cọc này chính là tiến độ. Nếu đúc cọc thường thì ko cần vận dụng kỹ thuật accelerated curing (dưỡng hộ nhanh). Hấp tương đối nước chừng 2 tới 3 tiếng là nó đã cứng đanh lên, vì thế sở hữu thể chở ngay ra sức trường vào ngày hôm sau.

Xem thêm: Khám phá 10 nhà thờ đẹp nhất hành tinh khiến bạn trầm trồ

Phân biệt cọc bê tông dự ứng lực và cọc bê tông cốt thép

Cả cọc bê tông dự ứng lực và cọc bê tông cốt thép thường đều là cọc ép, thi công bằng phương pháp tiêu dùng neo để níu cọc âm xuống đất thay vì phải tiêu dùng những cục tải ép cọc xuống. Vì cọc bê tông hiện nay được chia thành nhiều loại, thích ứng với từng điều kiện địa chất và vị trí công trình thực hiện.

Thứ nhất, cọc bê tông cốt thép

Đây là loại cọc được gia công tại xưởng hoặc công trình bằng bê tông cốt thép đúc sẵn, sau đó tiêu dùng thiết bị đóng hoặc ép xuống đất. Nó là loại cọc phổ quát thường sở hữu tiết diện vuông, chiều dài tiết diện cọc phụ thuộc vào thiết kế. Nếu chiều dọc của cọc bê tông cốt thép thường này quá to sở hữu thể chia cọc thành những đoạn ngắn để thuận tiện trong việc phân phối và yêu thích với thiết bị vận tải và thiết bị hạ cọc.

Xem thêm: Tổng hợp những mẫu nhà phố 1 tầng đẹp cho gia đình 4

Loại cọc này thường sử dụng thích hợp và tốt trong môi trường khu dân cư mới, tại những nền địa chất mới san lấp hay đất nền sở hữu trở ngại vật.

Thứ hai, cọc bê tông dự ứng lực

Là loại cọc được gia công, bảo dưỡng trên dây chuyền và thực hiện hoàn toàn trong nhà máy và được gia công bằng phương pháp quay ly tâm sở hữu cấp độ bền chịu nén của bê tông từ B40-B60. Nó sở hữu 2 loại hình dạng là cọc tròn và cọc vuông, mác bê tông ly tâm từ 500 trở lên.

Chiều dài và bề dày thành cọc bê tông dự ứng lực tùy thuộc vào đường kính ngoài của cọc. Nó được sử dụng trong trường hợp nền địa chất ko sở hữu trở ngại vật như đất ruộng hoặc đất mới san lấp. Lúc thi công sở hữu thể tiêu dùng nhiều phương pháp như cọc hạ bằng búa, máy ép, phương pháp xoắn hoặc phương pháp xói nước.

coc be tong du ung luc la gi

Cọc này sở hữu thể cắm sâu hơn rất nhiều so với cọc bê tông cốt thép vì thế chúng thường sở hữu thể tận dụng được khả năng chịu tải của đất nền do đó số lượng cọc trong một đài ít, việc thi công và xếp đặt cũng dễ dàng, tiết kiệm giá thành xây dựng đài móng.

=> Tham khảo thêm: Dự toán kinh phí xây dựng nhà phố 1 trệt 2 tầng bao nhiêu

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi cọc bê tông dự ứng là gì, ngoài ra Công ty Thiên Phú cũng cung cấp thêm những vấn đề xoay quanh như phân biệt cọc bê tông dự ứng lực và cọc bê tông cốt thép để độc giả sở hữu thể nhận mặt được 2 loại này, từ đó sở hữu những sự lựa mua yêu thích hơn.

Website : https://thietbixaydungsg.com
Danh mục : Kiến Thức Xây Dựng

Fanpage: Thiết bị xây dựng Sài Gòn

Hotline: 0934066139